Chi tiết 13 tính năng của PC-Covid: Ứng dụng phòng, chống dịch COVID-19 Quốc gia

PC-Covid là ứng dụng phòng, chống dịch COVID-19 Quốc gia có trang web tại www.pccovid.gov.vn, do Bộ Y tế, Bộ Công an và Bộ Thông tin và Truyền thông làm chủ quản. Đơn vị vận hành PC-Covid là Trung tâm công nghệ phòng, chống dịch COVID-19 Quốc gia, dưới sự tài trợ phát triển của các tập đoàn BKAV, Viettel và VNPT.

Hiện, ứng dụng này chưa chính thức xuất hiện trên các kho ứng dụng App Store (dành cho iOS) và Google Play (dành cho Android); nhưng người dùng có thể sớm tải về smartphone Android thông qua file *.apk tại đây.

Ứng dụng PC-Covid.

PC-Covid được phát triển phục vụ cho công tác phòng, chống dịch COVID-19, để Việt Nam có thể trở lại cuộc sống “bình thường mới”. Dưới đây là chi tiết 13 tính năng chính của ứng dụng này:

1. Mã QR cá nhân

Mỗi người dân được cấp 1 mã QR cá nhân duy nhất và được tạo trên ứng dụng PC-Covid. Khi vào, ra các cơ quan, tổ chức, chốt kiểm dịch, bệnh viện, địa điểm công cộng,… người dân phải quét mã QR.

Thông qua mã QR đã quét tại các địa điểm, tổ chức có thẩm quyền có thể truy vấn dữ liệu liên quan phục vụ công tác phòng, chống dịch trong trường hợp phát sinh các ca nghi nhiễm. Từ đó nhanh chóng xác định nguy cơ lây nhiễm và khuyến cáo cho người dân, cũng như chủ địa điểm có xuất hiện ca nghi nhiễm, xử lý kịp thời ngăn chặn sự lây lan của dịch, bệnh.

2. Khai báo y tế

Mỗi người dân cần thực hiện nghiêm việc khai báo ý tế, giúp cơ quan chức năng phát hiện sớm ca bệnh, cũng như nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, phục vụ hiệu quả công tác phòng, chống dịch. Đây là trách nhiệm, đồng thời cũng là quyền lợi của người dân để được phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời. Một số trường hợp người dân cần khai báo y tế ngay:

– Khi có các dấu hiệu nghi nhiễm như ho, sốt, mất vị giác.

– Khi có liên quan tiếp xúc người nghi nhiễm COVID-19.

– Khi đi đến các địa điểm có yêu cầu khai báo y tế.

– Khi di chuyển qua lại giữa các vùng khác nhau.

3. Phản ánh

Thông tin phản ánh của người dân là hoàn toàn bảo mật, và chỉ được tiếp nhận, xử lý bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền. Tuy nhiên người dân có trách nhiệm phải phản ánh trung thực và chỉ phản ánh các vấn đề liên quan đến dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Một số ví dụ người dân có thể phản ánh:

– Khi phát hiện các ca nhiễm bệnh.

– Khi phát hiện các cơ sở, địa điểm kinh doanh, giải trí, nơi tập trung đông người,… không tuân thủ các quy định phòng, chống dịch.

– Khi có các biểu hiện tiêu cực từ phía các cơ quan, tổ chức thực thi việc phòng, chống dịch.

4. Mã QR địa điểm

Mỗi địa điểm cơ quan, siêu thị, trường học, bệnh viện, nơi công công được cấp mã QR địa điểm và được tạo trên ứng dụng PC-Covid hoặc website www.qr.tokhaiyte.vn. Khi người dân vào, ra các địa điểm này, quản lý địa điểm phải đảm bảo quét đầy đủ mã QR của người dân.

Thông qua mã QR đã quét tại các địa điểm, tổ chức có thẩm quyền có thể truy vấn dữ liệu liên quan phục vụ công tác phòng, chống dịch trong trường hợp phát sinh các ca nghi nhiễm. Từ đó nhanh chóng xác định nguy cơ lây nhiễm và khuyến cáo cho người dân, cũng như chủ địa điểm có xuất hiện ca nghi nhiễm, xử lý kịp thời ngăn chặn sự lây tan của dịch, bệnh.

5. Di chuyển nội địa

Người dân cần khai báo thông tin khi có nhu cầu di chuyển nội địa trong nước. Từ đó các cơ quan chức năng quản lý được thông tin di chuyển, thông tin y tế, phục vụ việc phòng, chống dịch COVID-19.

Sau khi khai báo, ứng dụng PC-Covid sẽ lưu thông tin dưới dạng mã QR. Tại các điểm kiểm soát di chuyển nội địa như sân bay, nhà ga, các điểm kiểm soát di chuyển, người dân cần đưa mã QR để điểm kiểm soát di chuyển quét mã.

6. Vaccine – Kết quả xét nghiệm

Người dân có thể xem thông tin chi tiết về số mũi vắc-xin mình đã tiêm, mũi tiêm gần nhất vào thời điểm nào. Ứng dụng PC-Covid cũng hiển thị kết quả xét nghiệm COVID-19 khi có kết quả xét nghiệm. Các thông tin tiêm vắc-xin và xét nghiệm COVID-19 được liên thông đồng bộ trên cả nước, do vậy người dân hoàn toàn yên tâm khi sử dụng PC-Covid trong các trường hợp được yêu cầu thông tin về vắc-xin và xét nghiệm COVID-19.

7. Nơi đã đến

Người dân có thể xem thông tin chi tiết về các địa điểm mình đã đến và có thực hiện việc quét mã QR khi vào ra. Các thông tin bao gồm nơi đã đến, thời gian đến (chi tiết thời gian từng lần quét mã QR).

Ghi nhận này giúp người dân quản lý được lộ trình của mình tại các địa điểm quét mã QR. Khi có thông tin về địa điểm các ca lây nhiễm, người dân có thể tự nắm được mình có liên quan đến ca lây nhiễm hay không.

8. Truy vết thần tốc

Khi xuất hiện các ca nghi nhiễm COVID-19 , việc tối quan trọng là phải truy vết nhanh nhất có thể, để phát hiện ra các trường hợp tiếp xúc, giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

PC-Covid cung cấp tổ hợp các thông về: Quét mã QR, khai báo y tế, khai báo di chuyển nội địa, phát hiện tiếp xúc gần, người dân phản ánh,… Kết hợp cùng hệ thống truy vết thần tốc, để cho ra kết quả truy vết các trường hợp liên quan ca nghi nhiễm chỉ sau vài phút.

9. Thẻ COVID-19

PC-Covid kết nối chặt chẽ với các hệ thống quản lý tiêm vắc-xin, xét nghiệm COVID-19, từ đó có thể cấp các Thẻ COVID-19 cho người dân. Một số ví dụ người dân có thể được cấp Thẻ COVID-19 như: Đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin, đã xét nghiệm âm tính COVID-19 (có tác dụng ngắn hạn),…

Thẻ COVID-19 có thể được sử dụng trong nhiều mục đích như di chuyển, đi làm, tham gia các sự kiện, qua các chốt kiểm dịch,… tùy vào quy định cụ thể từng nơi, từng địa bàn.

10. Bản đồ nguy cơ

Người dân và cơ quan quản lý có thể xem được Bản đồ nguy cơ lây nhiễm COVID-19 của từng vùng, từng địa phương, để từ đó đưa ra các biện pháp quản lý thích hợp cho phòng, chống dịch COVID-19. Tính năng này đang được phát triển và sẽ cho ra mắt trong thời gian gần sắp tới.

11. Mật độ di chuyển

Người dân và cơ quan quản lý có thể xem được mật độ di chuyển của từng vùng, từng nhóm địa điểm, để từ đó đưa ra các biện pháp quản lý thích hợp cho phòng, chống dịch COVID-19 . Tính năng này đang được phát triển và sẽ cho ra mắt trong thời gian gần sắp tới.

12. Chiến lược tổng thể phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Đây là chiến lược tổng thể phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của Chính phủ. Chiến lược đang được hoàn thiện và sẽ công bố để mọi người dân và các cơ quan quản lý nắm được trong thời gian sắp tới.

13. Xu hướng lây nhiễm

Người dân và cơ quan quản lý có thể xem được xu hướng lây nhiễm của từng vùng, từng nhóm địa điểm, để từ đó đưa ra các biện pháp quản lý thích hợp cho phòng, chống dịch COVID-19. Tính năng này đang được phát triển và sẽ cho ra mắt trong thời gian gần sắp tới.

Công nghệ | Tổng hợp tin tức Công nghệ mới nhất
Nguồn: Sưu Tầm

Tin tức liên quan

Yếu tố nào khiến người dùng nâng cấp smartphone?

Yếu tố nào khiến người dùng nâng cấp smartphone?

Có rất nhiều lý do khiến người dùng mua những chiếc smartphone mới, nhưng đâu mới là lý do chính? Thực tế, những chiếc smartphone ngày nay khá giống nhau. Nếu tắt nguồn các thiết bị và xếp chúng cạnh nhau, … Readmore

Đọc tiếp

Xoăn sóng lơi: Top 30 kiểu đẹp trẻ trung dẫn đầu xu thế hiện nay

Xoăn sóng lơi: Top 30 kiểu đẹp trẻ trung dẫn đầu xu thế hiện nay

Kiểu Tóc xoăn nhẹ với các lọn tóc được làm xoăn ngẫu hứng nhẹ nhàng tạo cảm giác vô cùng ngẫu nhiên và quyến rũ. Dưới đây là tổng hợp những kiểu Tóc xoăn sóng lơi đẹp được say mê … Readmore

Đọc tiếp

Xếp hạng máy tính đáng chi tiền nhất nửa đầu năm 2021

Xếp hạng máy tính đáng chi tiền nhất nửa đầu năm 2021

Mặc dù thị trường máy tính bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu chip liên tục nhưng vẫn có rất nhiều sản phẩm thú vị được ra mắt. Trong hơn nửa năm qua, giới công nghệ không chỉ được chứng … Readmore

Đọc tiếp