Quy định mức phạt nồng độ cồn mới nhất mà tài xế cần biết rõ

Không chỉ rượu bia, nhiều thực phẩm cũng có cồn

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới, rượu/bia đứng thứ 5 trong số 10 nguyên nhân gây tử vong cao nhất trên toàn cầu. Khi sử dụng rượu/bia mà điều khiển phương tiện giao thông, người lái xe khó kiểm soát và làm chủ tình huống dẫn đến tai nạn.

Nhiều loại thực phẩm có chứa cồn. Ảnh MT1.

Ở Việt Nam, rượu/bia là 1 trong 3 nguyên nhân hàng đầu làm gia tăng tỷ lệ tai nạn giao thông ở nam giới ở độ tuổi từ 15 đến 49. Theo thống kê thực tế, mức tiêu thụ đồ uống có cồn bình quân đầu người tại Việt Nam với các đối tượng trên 15 tuổi có xu hướng tăng.

Bên cạnh rượu/bia chứa nồng độ cồn, một số thực phẩm khác như các loại trái cây chín, có lượng đường cao (vải, sầu riêng, chôm chôm…) cũng chứa nồng đồ cồn. Những loại kẹo cao su không đường, protein bars, các loại nước sốt cay nóng, các món ăn có sử dụng bia, rượu mạnh, rượu vang trong quá trình chế biến.

Ngoài ra, soda lên men, siro ho hoặc thuốc ngủ, thuốc hít hen suyễn, một số loại vitamin, nước súc miệng, nước xịt thơm miệng… cũng chứa nồng độ cồn nên khi sử dụng nhiều sẽ có gia tăng nồng độ còn trong máu hoặc hơi thở.

Mức phạt lỗi vi phạm nồng độ cồn khi lái xe

Theo quy định tại Điểm B Khoản 8 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP và Luật giao thông đường bộ 2008, mức phạt dành cho lỗi vi phạm nồng độ còn khi lái xe cụ thể như sau:

Đối với người điều khiển xe máy

Mức phạt lỗi vi phạm nồng độ cồn khi lái xe máy. Ảnh TT.

– Phạt tiền từ 2 – 3 triệu đồng nếu trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở. Đồng thời lái xe sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 10 – 12 tháng. 

 – Phạt tiền từ 4 – 5 triệu đồng nếu có nồng độ cồn vượt quá 50 – 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 – 0,4 miligam/1 lít khí thở. Hình phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 16 – 18 tháng. 

 – Phạt tiền từ 6 – 8 triệu đồng khi nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở. Hình phạt bổ sung là tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 22 – 24 tháng.  

Đối với người điều khiển ô tô

Mức phạt lỗi vi phạm nồng độ cồn khi lái xe ô tô. Ảnh Q.T.

– Phạt tiền từ 6 – 8 triệu đồng khi trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở. Mức phạt này sẽ bổ sung thêm tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 10 – 12 tháng. 

– Phạt tiền từ 16 – 18 tháng khi nồng độ cồn vượt quá 50 – 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 – 0,4 miligam/1 lít khí thở và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 16 – 18 tháng. 

–  Phạt tiền từ 30 – 40 triệu đồng khi nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở. Đồng thời, người điều khiển phương tiện sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 22 – 24 tháng.  

Ngoài ra, căn cứ Nghị định 100/2019/NĐ-CP, người có thẩm quyền xử phạt được phép tạm giữ phương tiện tối đa đến 7 ngày trước khi ra quyết định xử phạt đối với những hành vi vi phạm nồng độ cồn dành cho người điều khiển phương tiện vi phạm.

Ô tô – Xe máy | Báo Dân Việt
Nguồn: Sưu Tầm

Tin tức liên quan

Yếu tố nào khiến người dùng nâng cấp smartphone?

Yếu tố nào khiến người dùng nâng cấp smartphone?

Có rất nhiều lý do khiến người dùng mua những chiếc smartphone mới, nhưng đâu mới là lý do chính? Thực tế, những chiếc smartphone ngày nay khá giống nhau. Nếu tắt nguồn các thiết bị và xếp chúng cạnh nhau, … Readmore

Đọc tiếp

Xoăn sóng lơi: Top 30 kiểu đẹp trẻ trung dẫn đầu xu thế hiện nay

Xoăn sóng lơi: Top 30 kiểu đẹp trẻ trung dẫn đầu xu thế hiện nay

Kiểu Tóc xoăn nhẹ với các lọn tóc được làm xoăn ngẫu hứng nhẹ nhàng tạo cảm giác vô cùng ngẫu nhiên và quyến rũ. Dưới đây là tổng hợp những kiểu Tóc xoăn sóng lơi đẹp được say mê … Readmore

Đọc tiếp

Xếp hạng máy tính đáng chi tiền nhất nửa đầu năm 2021

Xếp hạng máy tính đáng chi tiền nhất nửa đầu năm 2021

Mặc dù thị trường máy tính bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu chip liên tục nhưng vẫn có rất nhiều sản phẩm thú vị được ra mắt. Trong hơn nửa năm qua, giới công nghệ không chỉ được chứng … Readmore

Đọc tiếp